image banner
Nhộn nhịp thị trường lao động cuối năm

Dịp cuối năm âm lịch, trong khi thị trường lao động ngoài tỉnh hầu như “đóng băng” thì thị trường lao động trong tỉnh lại nhộn nhịp.

Thời điểm này, hơn 300 công nhân làm nghề dệt may tại Công ty TNHH Babeeni Chi nhánh Lào Cai (Khu Công nghiệp Đông Phố Mới, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) hầu hết phải tăng ca, làm thêm giờ để kịp tiến độ giao hàng.

Ông Trịnh Nguyên Phương, Giám đốc Công ty TNHH Babeeni Chi nhánh Lào Cai cho biết: Từ tháng 10/2023, công ty liên tục đăng thông báo tuyển dụng lao động với nhu cầu tuyển khoảng 200 lao động. Tuy nhiên, việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn do người lao động thiếu kỹ năng tay nghề, chưa quen với tác phong làm việc công nghiệp...

anh tin bai

Thu nhập bình quân người lao động tại nhà máy thêu xuất khẩu thuộc Tổng Công ty Babeeni Việt Nam (Khu Công nghiệp Đông Phố Mới) đạt 8 triệu đồng/ tháng.

Không chỉ các doanh nghiệp sản xuất, tại các cơ sở kinh doanh khác, việc tuyển dụng thêm lao động cũng nhộn nhịp. Nhiều quán ăn, nhà hàng, thẩm mỹ viện, spa… cũng treo biển tuyển nhân viên, đơn cử như Kim spa trên đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai).

Chị Vũ Kim Anh, chủ Kim spa cho biết: Vào thời điểm cuối năm âm lịch, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 - 30 lượt khách nhưng hiện spa chỉ có 5 kỹ thuật viên. Spa của chị đang có nhu cầu tuyển thêm 5 lao động chính và 5 lao động thời vụ dành riêng cho đợt trước tết sắp tới.

Ngoài đăng tin tuyển dụng qua các mạng xã hội, chị Kim Anh còn đăng ký tuyển dụng với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và treo biển thông báo ngay tại spa.

anh tin bai

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm dịp cuối năm âm lịch cho người lao động.

Hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.600 doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động, sử dụng hơn 72.000 lao động, tăng 844 lao động so với năm 2022.

Ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Thời điểm những tháng cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 30 - 35% so với thời điểm trong năm, chủ yếu ở các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, bán hàng, thu ngân và lao động phổ thông.

 

Dự báo, càng gần tết Nguyên đán 2024, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ như bán hàng, phục vụ nhà hàng, khách sạn, dọn nhà sẽ càng tăng.

----- Ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

anh tin bai

Người dân tra cứu thông tin tuyển dụng, tìm việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh dịp cuối năm âm lịch.

Để thúc đẩy thị trường lao động trong và ngoài tỉnh, những tháng cuối năm 2023, các địa phương trên địa bàn tỉnh liên tiếp tổ chức ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Riêng trong tháng 12/2023, đã có 3 ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp huyện được tổ chức tại Bát Xát, Mường Khương và thành phố Lào Cai, thu hút hàng chục đơn vị tuyển dụng và hàng nghìn người lao động có nhu cầu tìm việc đến tham gia. Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Đây là lần đầu tiên Mường Khương tổ chức ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Càng ý nghĩa hơn, ngày hội được tổ chức vào dịp cuối năm, thời điểm người lao động có nhu cầu tìm việc tăng, trong khi nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động. Việc tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm trên địa bàn huyện mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, việc làm cho học sinh và người lao động tại địa phương.

anh tin bai

Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm tại thành phố Lào Cai.

Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam là một trong những đơn vị tuyển dụng tham gia ngày hội hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Mỗi năm, trường tuyển sinh khoảng 5.000 lao động. Ông Hà Phú Bình, Trưởng Phòng Tuyển sinh khu vực Tây Bắc (Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam) cho biết: Trong những năm qua, trường đã tuyển sinh, đào tạo và bố trí việc làm cho hơn 1.000 lao động của Lào Cai, trong đó 262 lao động được tuyển vào làm việc tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền. “Thông qua ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, chúng tôi hy vọng đây tiếp tục là nguồn nhân lực mới, bổ sung cho các vị trí việc làm còn thiếu của Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam trong thời gian tới” - ông Bình nói.

anh tin bai

Dịp cuối năm, các địa phương trong tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm được tổ chức nhằm kết nối việc làm cho người lao động.

Sôi động là thế nhưng thời điểm cuối năm, tình hình thị trường lao động cũng rất phức tạp. Đánh vào tâm lý của những lao động thất nghiệp đang nóng lòng tìm việc làm, nhiều đối tượng lừa đảo đã đăng các thông tin tuyển dụng qua mạng xã hội và các website, hội nhóm với lời mời chào hấp dẫn. Bởi vậy, người lao động cần tìm hiểu kỹ nơi làm việc, chế độ lương, thưởng, thời gian trả lương của đơn vị tuyển dụng hoặc đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tìm kiếm thông tin việc làm chính xác, phù hợp với điều kiện của bản thân.

 

Theo Thi Khanh (Báo Lào Cai)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập