image banner
Lào Cai: Nhiều lao động được tư vấn về thông tin xuất khẩu lao động

Năm 2022, nhiều người lao động đã được tư vấn, đối thoại về các chính sách xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Bát Xát và huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Trung tâm Thông tin, tư vấn và hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài (MRC) tại Lào Cai đi vào hoạt động, trở thành địa chỉ cung cấp thông tin, hỗ trợ người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.

MRC là mô hình cung cấp dịch vụ thông tin, tư vấn và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài hướng tới mục tiêu bảo đảm hoạt động di cư lao động được thực hiện hợp pháp, an toàn và hiệu quả. Đây là chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới (UN WOMEN).

Năm 2022, Trung tâm Thông tin, tư vấn và hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục được triển khai tại 3 địa phương trong cả nước là Lào Cai, Thái Bình và Nghệ An.

Ông Trương Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, việc đặt MCR tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tạo thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động lồng ghép của MRC với các hoạt động khác như tư vấn tại sàn giao dịch việc làm; tuyên truyền, tư vấn tại cơ sở, phiên/hội chợ việc làm; tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp...

          Qua đó, giúp tăng hiệu quả tuyên truyền, phổ biến thông tin xuất khẩu lao động đến với người lao động, đặc biệt tập trung cho đối tượng nữ, dân tộc thiểu số ở các vùng khó khăn, vùng khó tiếp cận thông tin.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, MCR Lào Cai đã tiếp nhận thông tin, tư vấn cho hơn 100 lao động về các chính sách xuất khẩu lao động; tổ chức 3 cuộc đối thoại về việc làm cho 150 lượt người tại huyện Bát Xát và huyện Mường Khương. Từ đó, MCR Lào Cai đã kết nối, hỗ trợ 4 lao động đi làm việc tại Singapore và Nhật Bản. Cả 4 lao động đều là người dân tộc thiểu số tại huyện Mường Khương.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai phấn đấu giải quyết việc làm cho khoảng 61.000 lao động, trong đó có 3.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Việc thành lập MRC tại Lào Cai sẽ thúc đẩy di cư an toàn và giúp người lao động Lào Cai có thể đưa ra các quyết định phù hợp trong quá trình di cư lao động ngoài nước hợp pháp.

 

Theo Hương Nha (Báo Lao động)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập