image banner
Hàn Quốc thu hút lao động nước ngoài

Trong năm 2023, Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực đưa khoảng 110.000 lao động nước ngoài vào làm việc tại các trang trại và nhà máy, tăng 41.000 lao động so với năm 2022. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây của Liên đoàn Doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, khoảng 40% DN vừa và nhỏ cho biết con số trên là không đủ.

Nhiều bộ ngành vào cuộc

Mới đây, Hàn Quốc bắt đầu có nhiều chính sách thu hút lao động nước ngoài như tăng hạn mức tiếp nhận, ngành nghề, thời gian làm việc, lương và các chế độ đãi ngộ.

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố sẽ triển khai các biện pháp thống nhất hoạt động quản lý lao động nước ngoài. Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc có nhiệm vụ giám sát lực lượng lao động không chuyên làm việc ở các DN vừa và nhỏ, Bộ Nông nghiệp và các chính quyền địa phương quản lý lao động thời vụ làm việc tại các trang trại, trong khi đó Bộ Đại dương quản lý lao động nước ngoài làm việc trên biển.

Trước đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố phương án cải thiện chế độ thị thực để đẩy mạnh tiếp nhận lao động nước ngoài. Theo phương án này, Hàn Quốc sẽ nâng hạn ngạch chuyển đổi sang visa lao động lành nghề (E-7-4), đang ở mức 5.000 người lên 35.000 người. Đồng thời sẽ xem xét mở rộng hạn ngạch cho lao động phổ thông người nước ngoài với thị thực E-9 và bổ sung các ngành được phép. Hàn Quốc dự kiến sẽ hỗ trợ nâng cao thu nhập cho thủy thủ đoàn tàu viễn dương và tàu đánh cá biển sâu bằng cách miễn thuế thu nhập, nới rộng thời gian nghỉ phép có lương.

anh tin bai

Lao động Việt Nam theo chương trình EPS nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cũng đã trình Chính phủ kế hoạch tăng hạn ngạch lao động nước ngoài được cấp trong năm 2023 từ 10.000 lao động lên 120.000 người, chủ yếu tập trung cho loại visa E-9. Đáng chú ý, Hàn Quốc đã quyết định giảm số lượng các ngành bị hạn chế tuyển dụng lao động nước ngoài, đồng thời chuẩn bị kế hoạch cho phép sử dụng lao động nước ngoài trong các ngành đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng như du lịch và lưu trú, khách sạn, nhà hàng…

Đối với các cơ sở sản xuất, lao động nước ngoài có tay nghề cao sẽ được ở lại Hàn Quốc tới 10 năm mà không cần làm thủ tục xuất cảnh rồi quay trở lại. Lao động thời vụ cũng chính thức được tăng thời gian làm việc lên đến 8 tháng và có thể được chủ mời sang làm việc liên tục hằng năm nếu làm việc hiệu quả.

Nguồn: nld.com.vn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập