image banner
Xuất khẩu lao động ghi nhiều dấu ấn

Ngoài số lượng đạt kỷ lục thì việc lao động chọn các thị trường tiềm năng và chương trình phi lợi nhuận tăng là những dấu ấn của xuất khẩu lao động năm 2023.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024, cho thấy tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2023 là 159.986 lao động (đạt 133,3% kế hoạch) - mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Năm bội thu

Trong 3 thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất, Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với 80.010 người, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) với 58.620 người, Hàn Quốc 11.626 người. Đáng chú ý, số lượng lao động sang các nước châu Âu như Hungary, Romania, Ba Lan tăng mạnh, lần lượt là 1.539, 840 và 797 người.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Dolab, cho biết số lượng kỷ lục trên cho thấy 2023 là năm bội thu của xuất khẩu lao động. Kết quả cũng phản ánh hoạt động đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH, sự phối hợp hiệu quả và kịp thời của các đơn vị liên quan.

anh tin bai

Ngày Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 10/12/2023.

Năm qua cũng là năm bội thu về công tác đàm phán, ký kết và triển khai các thỏa thuận, ghi nhớ quốc tế. Điển hình như ký Bản ghi nhớ với Bộ Việc làm - Lao động Hàn Quốc về chương trình EPS; Bản ghi nhớ với Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong lĩnh vực nhân lực; Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nâng cao chất lượng NLĐ đi làm việc trong ngành đóng tàu với Tập đoàn Hyundai Mipo (Hàn Quốc); đàm phán các bản ghi nhớ, thỏa thuận về hợp tác tiếp nhận lao động với một số quốc gia như: CHLB Đức, Úc, Hy Lạp, Hungary, Ba Lan, Israel, Ả Rập Saudi, Thái Lan, Singapore...

Bên cạnh đó, Dolab cũng đẩy mạnh hợp tác với chính quyền một số địa phương tại Nhật Bản để tăng cường hợp tác lao động. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đã chủ động đàm phán và ký với các địa phương Hàn Quốc để đưa lao động thời vụ sang làm việc. Tính đến nay đã có 14 địa phương ký kết hợp tác lao động thời vụ với Hàn Quốc.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện các chương trình phái cử lao động ra nước ngoài làm việc phi lợi nhuận, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab), Bộ LĐ-TB-XH, cũng ghi nhận kết quả cao nhất trong vòng 10 năm qua khi đưa hơn 11.000 người đi làm việc tại các thị trường trong năm 2023.

Cụ thể, trung tâm đã đưa 10.900 người sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS; đưa 530 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan; đưa hàng chục lao động sang CHLB Đức, Đài Loan (Trung Quốc) và điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản theo chương trình hộ lý Osaka.

Nhiều thuận lợi

Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Colab, khẳng định các chương trình mà trung tâm đang thực hiện nhận được sự quan tâm của đông đảo NLĐ bởi chi phí thấp, nhiều hình thức hỗ trợ, ưu đãi.

Năm qua, chất lượng tuyển sinh, đào tạo tiếp tục được nâng cao, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn tuyển dụng của các chương trình đã ký. Trong năm 2024, Colab sẽ thúc đẩy đàm phán mở rộng ngành nghề, thị trường tiếp nhận lao động với các đối tác Hàn Quốc, CHLB Đức, Úc để mở rộng thị trường cho NLĐ.

Theo ông Hồng, nhu cầu nhân lực của các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Úc đang rất lớn, nhất là nhân lực trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, điều dưỡng - hộ lý, nông ngư nghiệp... Vì vậy, cơ hội đang ngày một rộng mở cho NLĐ Việt Nam tại những thị trường trọng điểm này.

"Việc Hàn Quốc cho phép NLĐ của 8 địa phương trong danh sách tạm dừng đưa lao động sang Hàn Quốc trở lại nước này, cho thấy tín hiệu tích cực từ thị trường này. Năm nay, Hàn Quốc cũng nâng mức kỷ lục tiếp nhận khoảng hơn 16.000 lao động Việt Nam trong nhiều ngành nghề" - ông Hồng thông tin.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Bá Hoan cho rằng kết quả tích cực của hoạt động đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc trong năm 2023 là nhờ đẩy mạnh các giải pháp ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước; công tác tuyển chọn, đào tạo và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quản lý chặt chẽ hơn.

Cùng với đó, thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được chú trọng; công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ và doanh nghiệp được tăng cường. Một số địa phương đã có chuyển biến tích cực, thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho NLĐ nắm bắt cơ hội ra nước ngoài làm việc, vận động NLĐ hoàn thành hợp đồng về nước hòa nhập vào thị trường lao động trong nước.

Nhằm đưa hoạt động xuất khẩu lao động đạt được kế hoạch trong năm nay, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là phải ổn định các thị trường đang khai thác tốt, tiếp tục thăm dò và mở rộng thị trường lao động mới, ngành nghề tiếp nhận với công việc ổn định, thu nhập cao. Các doanh nghiệp dịch vụ cần đẩy mạnh việc tuyển chọn, đào tạo để NLĐ đủ tự tin về tay nghề, ngoại ngữ trước khi xuất cảnh; tăng cường công tác bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ làm việc ở nước ngoài...

Hiệp định BHXH giữa Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực

Hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Đây là hiệp định song phương đầu tiên về BHXH của Việt Nam với một quốc gia khác. Hiệp định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động hai nước khi di chuyển đến làm việc trên lãnh thổ của mỗi bên, bảo vệ quyền lợi về BHXH cho NLĐ của hai nước. Bên cạnh việc quy định về tránh đóng trùng BHXH, NLĐ hai nước sẽ được tính cộng gộp thời gian tham gia BHXH ở cả Việt Nam và Hàn Quốc để làm cơ sở tính hưởng chế độ hưu trí.

 

 

Theo Báo Người Lao động


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập