image banner
Thi tuyển viên chức: Bỏ tin học, thêm trường hợp không phải thi ngoại ngữ

Chính phủ quy định thêm các trường hợp không phải thi ngoại ngữ và bỏ thi tin học trong quá trình thi tuyển viên chức trong nghị định mới nhất.

Bỏ thi tin học

Theo Nghị định 85/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 115/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, phần thi tin học trong thi tuyển viên chức đã được bãi bỏ.

Vòng 1 thi tuyển viên chức vẫn được thực hiện bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính, tuy nhiên chỉ còn lại 2 phần thi kiến thức chung và ngoại ngữ.

Trong đó, phần kiến thức chung gồm 60 câu hỏi hiểu biết về pháp luật viên chức, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật về ngành, lĩnh vực tuyển dụng với thời gian thi 60 phút.

Trường hợp đã đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào theo quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức thì được miễn thi phần kiến thức chung.

Phần ngoại ngữ gồm 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm bằng một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc lựa chọn 1 ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm với thời gian thi 30 phút.

Đối với vị trí việc làm không yêu cầu ngoại ngữ trong tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng và theo bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm thì không phải tổ chức thi nội dung này.

Như vậy, theo quy định này, nếu vị trí việc làm nào không cần ngoại ngữ thì thí sinh sẽ không phải thi ngoại ngữ.

Nếu không có văn bằng, chứng chỉ thì được sát hạch để đánh giá năng lực ngoại ngữ theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng.

Kết quả thi vòng 1 được xác định theo số câu trả lời đúng cho từng phần thi; nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì người dự tuyển được thi tiếp vòng 2.

Điều kiện xác định người trúng tuyển thi viên chức gồm có kết quả điểm thi tại vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên; có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) cao hơn lấy theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong chỉ tiêu tuyển dụng của vị trí việc làm.

Trường hợp có từ 2 người trở lên có tổng số điểm bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng của vị trí việc làm cần tuyển thì người trúng tuyển là người đạt kết quả thi phần thi kiến thức chung tại vòng 1 cao hơn (nếu có).

anh tin bai

Theo quy định mới, thi tuyển viên chức đã bãi bỏ phần thi tin học (Ảnh minh họa: Hoa Lê).

 Trường hợp vẫn không xác định được thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng quyết định người trúng tuyển.

 Trường hợp đăng ký 2 nguyện vọng nhưng không trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì được xét ở nguyện vọng 2 nếu vị trí việc làm đăng ký ở nguyện vọng 2 vẫn còn chỉ tiêu tuyển dụng sau khi đã xét hết nguyện vọng 1, bao gồm cả việc xét nguyện vọng của người có kết quả trúng tuyển thấp hơn liền kề.

Có bằng tiến sĩ được tiếp nhận vào viên chức

Theo Nghị định 85/2023/NĐ-CP, người nào tốt nghiệp tiến sĩ trở lên, đang làm việc ở cơ quan có trụ sở/chi nhánh thành lập ở nước ngoài hoặc cơ quan nước ngoài có trụ sở/chi nhánh thành lập ở Việt Nam, có chuyên môn đào tạo phù hợp vị trí việc làm và có đủ 3 năm công tác trở lên làm chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp vị trí việc làm cần tuyển; Đối tượng đi học cử tuyển sau đó về làm việc tại địa phương cử đi học được tiếp nhận vào viên chức.

Ngoài ra, các trường hợp khác được tiếp nhận vào viên chức gồm:

Cán bộ, công chức cấp xã vào công việc phù hợp với vị trí việc làm (quy định mới không yêu cầu có thời gian có đóng bảo hiểm xã hội);

Người đã từng là cán bộ, công chức, viên chức sau đó được chuyển công tác đến cơ quan khác nhưng vẫn làm công việc phù hợp vị trí việc làm dự kiến tiếp nhận.

Người tài năng, năng khiếu đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, nghề truyền thống phù hợp vị trí việc làm.

Quy định mới không liệt kê các đối tượng có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đại học trở lên phù hợp yêu cầu vị trí việc làm và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như quy định cũ mà chỉ yêu cầu người có đủ 5 năm công tác trở lên đang làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với công việc ở vị trí việc làm dự kiến tiếp nhận tại cơ quan, tổ chức, đơn vị được thành lập theo quy định của pháp luật.

Trong đó, thời gian 5 năm này được giải thích là thời gian thí sinh làm chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với công việc dự kiến tiếp nhận, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và không tính thời gian thử việc và được cộng dồn nếu có thời gian công tác không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội.

 

Theo Lê Thanh Xuân (Báo Dân trí)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập