image banner
Thị trường lao động đầu năm

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường sản xuất, kinh doanh, người lao động cũng khẩn trương trở lại làm việc. Những ngày đầu năm, thị trường lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động với nhiều tín hiệu tích cực.

Với mong muốn sớm tìm được việc làm nên anh Nguyễn Quốc Tuấn ở Yên Bái dự định mùng 4 Tết sẽ lên tìm việc tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng).

Anh Tuấn cho biết: Tôi từng là công nhân làm việc tại Yên Bái, nhưng do tình hình sản xuất của doanh nghiệp không ổn định, thường xuyên bị cắt giảm giờ làm nên năm qua, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Được người quen giới thiệu, tôi quyết định lên Lào Cai và mong muốn tìm được công việc phù hợp để gắn bó lâu dài.

anh tin bai

Anh Dương Tiến Dũng ở xã Khánh Yên Trung (huyện Văn Bàn) mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào cuối năm 2023. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, anh tranh thủ tìm hiểu trên các hội, nhóm, tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân để sớm tìm được việc làm. Trước đó, anh Dũng đã đến Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn để được tư vấn về việc học nghề dành cho bộ đội xuất ngũ…

Không chỉ anh Tuấn, anh Dũng mà hầu hết người lao động hy vọng tìm ngay được việc làm sau tết.

anh tin bai

Những ngày đầu năm 2024, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, không khí người tìm việc, việc tìm người đã diễn ra sôi nổi. Điển hình như Trung tâm Thương mại Go! Lào Cai đã đăng ký tuyển dụng với nhiều vị trí việc làm mùa vụ, như nhân viên thu ngân, nhân viên quầy hàng, đóng gói, giao hàng… Từ tháng 12/2023 đến nay, hơn 30 lao động đã tiếp cận được với các thông tin tuyển dụng và được nhận vào làm tại Trung tâm Thương mại Go! Lào Cai.

anh tin bai

Tín hiệu lạc quan của thị trường lao động được thể hiện rõ hơn qua thông tin tại sàn giao dịch việc làm. Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã có gần 30 đơn vị, doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng với gần 200 vị trí việc làm. Trong quý II/2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm hằng ngày để chia sẻ, trao đổi thông tin về thị trường lao động đến người lao động.

Theo ông Trương Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trường hợp người lao động bị mất việc làm, có thể đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để được hỗ trợ miễn phí tìm kiếm công việc phù hợp.

anh tin bai

 

Ngoài ra, các thông tin về tuyển dụng lao động ngoài tỉnh, lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đăng tải và cập nhật thường xuyên trên website và facebook chính thức của đơn vị, thu hút nhiều nhà tuyển dụng và người lao động quan tâm, theo dõi. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đang phối hợp với nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh tuyển dụng số lượng lớn, với khoảng 3.000 lao động dịp sau tết Nguyên đán, như Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam, Công ty TNHH May Tinh Lợi (Hải Dương), Công ty TNHH Luxshare -ICT Việt Nam (Bắc Giang), Công ty TNHH SungWoo Vina (Bắc Ninh), Công ty TNHH RK Resources, Công ty TNHH Tri Thức Việt (Bình Dương)… Nhờ đó, thị trường lao động của tỉnh đang có nhiều tín hiệu khởi sắc, hoạt động dần nhộn nhịp trở lại.

 anh tin bai

Trong kế hoạch phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động năm 2024, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đưa ra nhiều giải pháp và được thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm. Đó là, tăng cường kết nối cung cầu lao động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả của hệ thống sàn giao dịch việc làm; xây dựng hoàn thiện hệ thống dữ liệu về thị trường lao động và việc làm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đào tạo thường xuyên cho người lao động theo sát nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp; nâng chất lượng công tác dự báo cung - cầu lao động để chủ động chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển của xã hội.

anh tin bai

Dự báo từ quý II/2024, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng mạnh. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị trực thuộc và các địa phương đẩy mạnh thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội; chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn; đa dạng hóa hình thức kết nối cung - cầu lao động… phấn đấu giải quyết việc làm cho gần 14.500 lao động trong năm 2024.

 

Theo Thi Khanh (Báo Lào Cai)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập