image banner
Ngành nào cần nhiều lao động nhất những tháng cuối năm?

Thị trường lao động tiếp tục được phục hồi, thể hiện ở lực lượng lao động, số người có việc làm tiếp tục tăng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố Bản tin thị trường lao động Việt Nam quý III/2023. Theo đó, thị trường lao động tiếp tục được phục hồi, thể hiện ở lực lượng lao động, số người có việc làm tiếp tục tăng.

Cả nước có 51,3 triệu người có việc làm, tăng 87.400 người so với quý trước. Tình trạng người lao động buộc nghỉ giãn việc, thôi việc, mất việc diễn ra từ cuối năm trước đã giảm nhiệt trong quý này.

Cơ cấu lao động tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực. Lao động trong lĩnh vực nông nghiệp là 3,7 triệu người, giảm 220.400 người so với quý trước. Tuy nhiên, lao động có việc làm phi chính thức chiếm 65%, mặc dù đã giảm 43.900 người.

Bản tin thị trường lao động Việt Nam quý III cũng cho thấy thu nhập của người lao động làm công hưởng lương là 7,1 triệu đồng/tháng, tăng 146.000 đồng so với quý trước. Trong đó, thu nhập của lao động nam là 8,1 triệu đồng/tháng, lao động nữ là 5,9 triệu đồng/tháng.

Số lao động thất nghiệp là 1,079 triệu người, tăng 6.300 người so với quý II/2023. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi chiếm 2,30%; tỉ lệ thất nghiệp thanh niên vẫn chiếm tỉ lệ cao, lên tới 7,86%. Điều này đồng nghĩa với 940.900 người trong độ tuổi lao động thiếu việc làm.

anh tin bai

Ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cao những tháng cuối năm.

Trong quý III có sự biến động việc làm theo ngành so với quý trước. Những ngành tăng lao động là bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô; Xe máy và xe có động cơ khác; vận tải, kho bãi; công nghiệp chế biến, chế tạo; hoạt động làm thuê và các công việc trong gia đình; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí.

Ngược lại những ngành giảm nhiều lao động được kể đến là: xây dựng; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Về triển vọng thị trường lao động quý IV/2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết số người có việc làm sẽ tăng hơn. Dự báo, cả nước sẽ có 51,3 triệu người lao động có việc làm. Một số ngành sẽ tăng người làm việc, đồng nghĩa với các doanh nghiệp sẽ cần tuyển dụng nhiều lao động, gồm có: sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 7,4%; khai thác, xử lý và cung cấp nước, tăng 2,4%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, tăng 2,2%.

Trong khi đó, 3 ngành sẽ giảm số lao động làm việc, là: sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác.

 

Theo Giang Nam (Báo Người Lao động)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập